Học cách dùng dao muỗng nĩa khi ăn món Tây

Nếu bạn thường xuyên gặp và dùng bữa với người Âu Mỹ hay tham gia những buổi tiệc tùng trong các nhà hàng sang trọng thì hãy xem qua cách dùng dao, muỗng, nĩa để tránh mắc những sai lầm đáng tiếc nha.

Những quy tắc lịch sự khi ăn

 

Cách sắp đặt bàn ăn

Một bữa tiệc của người Âu Mỹ thường chỉ có ba món chính: Khai vị (Thường là súp, hoặc salad), Món chính (Thường là một miếng thịt bò lớn, cá hoặc gà), Tráng miệng (Có thể là cheese, ice cream, trái cây, nhưng thường là bánh ngọt).

Có hai phong cách dùng tiệc: kiểu Mỹ (American Style) và kiểu Lục địa (Continental Style). Kiểu Lục địa ta dùng khi ăn tiệc với người Âu châu.

Nguyên tắc chung dễ nhớ khi dùng các loại muỗng, nĩa, dao bày la liệt trên bàn: bắt đầu từ phía NGOÀI CÙNG xa đĩa ăn nhất, rồi dần dần vào phía trong.

Đầu tiên, với chén súp đặt trên đĩa ăn, ta dùng muỗng súp phía ngoài cùng bên phải. Nếu là salad thì dùng nĩa phía ngoài cùng bên trái. Ăn xong đặt muỗng hoặc nĩa trên đĩa ăn.

Món thứ hai là món chính, dùng tay cầm dao và nĩa như hình dưới đây. Người thuận tay trái nên làm ngược lại (nĩa bên phải, dao bên trái) và rồi lật ngược bàn tay lại

Cắt thịt: Dù là ăn theo kiểu nào, cũng phải dùng nĩa và dao một cách nhàn nhã, tự nhiên, cầm đúng cách, không nắm quá chặt và dùng hết sức lực.

Như chúng ta đã biết, có hai cách thức ăn tiệc: kiểu Lục địa (Continental Style) và kiểu Mỹ (American Style). Nên tìm hiểu cả hai cách để có thể áp dụng khi ăn uống với người bản xứ và người châu Âu.


Tag:


0914.58 75 75

Back to top